หน้าเว็บ

FEELING


        ผมมีเรื่องที่อยากจะระบาย  เพราะเรื่องนี้มันฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกผมจนไม่สามารถดึงมันออกมาได้  เรื่องนั้นคือ  "ระบบการศึกษาของประเทศไทย"  ผมไม่ได้มองหรือคิดว่าคนไทยเราจะแพ้ชาติใดในโลก  เพราะฝรั่งเขาก็คน  เราเองก็คน  ทำไมเราจะทำเหมือนเค้าไม่ได้  แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมคิดว่าเราสู้เขาไม่ได้  นั่นเพราะระบบการศึกษาที่ไม่ค่อยจะสอดคล้องต่อความเป็นจริงซักเท่าไหร่  ผมไม่ได้ว่าอาจารย์ท่านสอนไม่ดีน่ะครับ  แต่ที่ผมจะว่าคือ การออกหลักสูตรให้อาจารย์ท่านสอน   และหลักสูตรที่บังคับให้นักศึกษา "ต้องเรียน" ต่างหาก  หลายๆคนต้องเคยได้เรียน  วิชาบังคับ  วิชาบังคับเลือก  วิชาเลือกเสรี  วิชาเลือกมนุษย์  วิชาเลือกสังคม วิชาเลือกเฉพาะ  ผมว่า สุดท้ายมันก็มาลงที่เป็นวิชาบังคับอยู่ดีนั่นแหล่ะครับ  ชื่อต่างๆนาๆ  เหมือนล้วนแล้ว  แค่สมมติมันขึ้นมาเท่านั้น

        ผมมีนิทานเรื่องนึงที่อยากจะเล่าให้ฟังครับ  บางท่านอาจเคยได้ยินหรือได้ฟังหรือเคยอ่านมาแล้ว   ถ้าใครเคยอ่านนิทานเรื่องนี้มา  ท่านอาจจะเข้าใจ  "เรื่องโรงเรียนของสัตว์" เดี๋ยวผมของเล่าคร่าวๆ น่ะครับสำหรับใครที่ยังไม่เคยฟัง  หรือยังไม่เคยอ่าน

       ในป่าแห่งหนึ่่ง  สัตว์ทุกตัว  ทุกชนิดต้องการก่อตั้งโรงเรียนขึ้นมา  โดยการออกหลักสูตรนั้น  สัตว์ทุกชนิดช่วยกันออก  โดยการเลือกผู้นำหัวกะทิที่เก่งที่สุดของสัตว์แต่ละชนิดของพวกตน  มาเขียนหลักสูตรช่วยกัน  เช่น ปลาบอกว่าต้องมีวิชาว่ายน้ำ ลิงบอกว่าต้องมีวิชาไต่ราวหรือปีนต้นไม้  ช้างบอกว่า ต้องมีวิชาลากท่อนซุงหรือโค่นต้นไม้  เสือบอกว่าต้องมีวิชาล่าเหยื่อ  นกบอกว่าต้องมีวิชาบินเหินเวหา  ตัวตุ่นบอกว่าต้องมีวิชาขุดโพรงเพื่อทำที่อยู่อาศัย  ฯลฯ  จากนั้นจึงได้นำหลักสูตรต่างๆ ที่สัตว์ทุกชนิดเสนอมาตั้งเป็นหลักสูตรกลาง  เพื่อให้สัตว์ทุกชนิดได้เรียนในทุกๆวิชาที่กล่าวมาทั้งหมด  เพราะอยากให้สัตว์ทุกตัวในป่ามีคุณภาพ และมีความสามารถเท่าๆกันหมด  เพราะคิดว่าทุกตัวได้เรียนในสิ่งเดียวกัน  จะต้องมีความสามารถทำได้เหมือนกัน  

       ผลออกมาคือ  ช้างสอบตกวิชาบิน  วิชาปีนต้นไม้  วิชาขุดโพรง ...  แต่สอบผ่านวิชาลากท่อนซุงหรือวิชาโค่นต้นไม้  เสือสอบตกวิชาบิน  วิชาไต่ราว  เสืออาจจะพอปีนต้นไม้ได้ แต่ก็ไม่ได้ถนัด เพราะสอบได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ตามที่ลิงได้ตั้งเอาไว้  เลยสอบตก  ปลาสอบตกวิชาบิน  ... สอบผ่านวิชาว่ายน้ำ  แถมได้คะแนนเต็มซ่ะด้วย  นกสอบตกวิชาว่ายน้ำ..  แต่สอบผ่านวิชาบินเหินเวหา  ฯลฯ   สัตว์หัวกะทิทุกชนิดพากันสงสัยว่าทำไมลักสูตรที่ตนออกมานั้น  มันจึงไม่มีประสิทธิภาพ  ทำไมสัตว์ทุกตัวถึงทำได้ไม่เหมือนกัน  ทั้งๆที่พวกเขาก็เรียนวิชาเดียวกัน  ทุกวิชาเหมือนกันทั้งหมด  แล้วท่านผู้อ่านสงสัยมั้ยครับ  ว่าทำไม?

        สำหรับตัวผม  ผมว่าทำไมจึงไม่ให้ปลาเรียนเฉพาะวิชาว่ายน้ำไปล่ะ แบบว่ามี  ว่ายน้ำเบสิก  ว่ายน้ำโปรเฟชชันนอล  ว่ายน้ำเอกซ์เปิร์ท  อะไรแบบนี้  หรือไม่ก็สอนทักษะการว่ายน้ำที่เร็วที่สุดในโลก  ต้องว่ายโต้คลื่นยังไง  กางครีบเท่าไหร่ เบนหางกี่องศา  ท่าไหนดีสุด  เร็วสุด  หรือสอนดูลักษณะน้ำไหลเพื่อคำนวณความเร็วที่จะไปถึงเป้าหมายอะไรแบบนี้  ถ้าเป็นเสือ  ก็สอนวิชาล่าเหยื่อแบบเทพๆ  ล่าทีเดียวได้ทั้งฝูง  สอนจุดตายของสัตว์แต่ละชนิด  สอนล่าเหยื่อในสภาพแวดล้อมต่างๆ  ล่าด้วยกลยุทธ  จะได้ไม่ต้องเหนื่อย  สอนการทำหลุมพราง  การหลอกล่อ  ก็ว่ากันไป  ผมเชื่อว่าทุกตัวที่ได้เรียนเฉพาะสิ่งที่ตนถนัด  จะสามารถดึงประสิทธิภาพของตนออกมาได้อย่างเต็มที่แน่นอน  เพราะเขาเป็นตัวของตัวเอง   สิ่งที่เป็นตัวตนของเขามันจะพาเขาไปสู่สิ่งที่่พวกหัวกะทิหวังไว้ได้   ผมเชื่อแบบนี้เพราะสัตว์ทุกตัวได้เลือกเกิดแล้ว  ว่าเขาจะเป็นเสือ  เป็นลิง  หรือเป็นปลา  คงไม่มีใครอยากจะเป็นปลาลิง  ที่ท่อนบนเป็นปลา  ท่อนล่างเป็นลิง  จะเอาอะไรซักอย่างก็ไม่เอา  หรือเอาดีซักอย่างก็ไม่ได้   เว้นแต่คุณอยากจะเป็นเป็ด  นั่นมันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวคุณเอง   

4 ความคิดเห็น:

 1. +1 แหม๋ ถูกใจจริงๆ เห็นด้วยที่สุดเลยครับ

  ตอบลบ
 2. ได้ดู video ที่ LINK VIDEO คลิปแรก และเลยไปดู http://www.youtube.com/watch?v=wEz6ZL4sIKQ คลิปนี้อีก บอกตรงๆว่าถึงกับ น้ำตาตกกันเลยทีเดียว 55 ซึ่งมากและโดนใจมากที่สุดครับ คลิปแรก(Code.org) เคยดูทีหนึงแต่เป็น พูด English ล้วน ฟังได้บ้างไม่ได้บ้าง มาดูแปลแล้ว อืมม มันใช่เลยแฮะ ขอบคุณมากๆนะครับที่มาเอาลงไว้ ทำให้ผมคิดได้กว้างขึ้นเยอะเลย ขอบคุณจริงๆครับ

  ตอบลบ
 3. ความรู้สึกล้วนๆ ครับ 555

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณสำหรับวิดีโอครับ ปลุกใจขึ้นมาเยอะเลยครับ

  ตอบลบ